Góc hỏi đáp: Sim chính chủ có bị thu hồi không?

Sim chính chủ là gì? Tại sao phải đăng ký sim chính chủ?

Nhà mạng sẽ thực hiện chặn sim, khóa sim thậm chí thu hồi sim trong một số trường hợp cần thiết theo chính sách có sẵn. Vậy sim chính chủ có bị thu hồi không? Quá trình thu hồi sim của các nhà mạng được thực hiện như thế nào? Tất cả sẽ được khosim.com giải đáp trong bài viết dưới đây.

Sim chính chủ là gì?

Sim chính chủ là sim đã được đăng ký sở hữu bởi duy nhất 1 người trên hệ thống. Chủ sim sẽ cung cấp số chứng minh nhân dân và một số thông tin liên quan để đăng ký sim chính chủ. Theo quyết định mới của Bộ Thông tin và Truyền thông, 100% người dùng thuê bao điện thoại tại nước ta đều phải đăng ký sim chính chủ. Và mỗi người, chỉ được đăng ký chính chủ không quá 3 sim. Vì thế, không nên đưa sim đã đăng ksy chính chủ của mình cho người khác sử dụng.

Sim chính chủ là gì? Tại sao phải đăng ký sim chính chủ?
Sim chính chủ là gì? Tại sao phải đăng ký sim chính chủ?

Đăng ký sim chính chủ để làm gì?

Vậy đăng ký sim chính chủ để làm gì? Việc tất cả các chủ sim đều đăng ký chính chủ sẽ giúp nhà mạng dễ dàng quản lý các thuê bao đang hoạt động cũng như kiểm soát được kho số sim. Đồng thời, người dùng khi hoàn thành đăng ký sim chính chủ sẽ nhận được nhiều lợi ích cá nhân hợp pháp. Bên cạnh đó, các sim rác, sim ảo sẽ bị loại bỏ khỏi thị trường sim số. 

Ngoài ra, nếu như không đăng ký sim chính chủ, thuê bao đang sử dụng của bạn rất dễ bị mất, bị lợi dụng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tiền bạc, và rất dễ vướng vào tình huống tranh giành sim số. Nếu trong quá trình tranh chấp sim số, bạn không đưa ra đầy đủ nhưng chứng cứ phù hợp và chính xác, rất có thể sim của bạn sẽ bị mất. Nếu có thể lấy lại được, người dùng cũng mất khá nhiều thời gian và công sức để giải quyết vấn đề này. Vì thế đăng ký sim chính chủ là một việc là vô cùng cần thiết.

Sim chính chủ có bị thu hồi không?

Sim chính chủ có bị thu hồi không?
Sim chính chủ có bị thu hồi không?

Sim chính chủ có bị thu hồi không?

Một số thuê bao không thực hiện theo đúng chính sách hoạt động của nhà mạng sẽ bị thu hồi, vậy sim chính chủ có bị thu hồi không? Người dùng nên biết, các nhà mạng luôn có những giải pháp phù hợp để giải quyết những trường hợp bị khóa sim và thu hồi sim. Nói như vậy chắc bạn cũng phần nào hình dung được câu trả lời: sim chính chủ vẫn có thể bị thu hồi trong một số trường hợp, tuy nhiên, việc này không diễn ra bất ngờ và ngay lập tức và nhà mạng sẽ tiến hành từ bước từ khóa sim 1 chiều, 2 chiều rồi mới thu hồi sim.

Nguyên nhân sim chính chủ bị thu hồi

Trong trường hợp nào sim chính chủ bị thu hồi?

 • Đối với sim trả trước: sim của bán ẽ bị khóa và thu hồi trong trường hợp sim hết hạn sử dụng, không được sử dụng sim để thực hiện dịch vụ trong một thời gian dài, sau khi bị khóa sim vẫn không nạp tiền vào tài khoản để kích hoạt lại sim.
 • Đối với thuê bao trả sau: bên cạnh những lý do tương tự như trên, các thuê bao trả sau rất dễ bị khóa sim, thu hồi sim nếu như không thanh toán cước phí đã sử dụng đúng chu kỳ đã thỏa thuận với nhà mạng trig hợp đồng kích hoạt sim ban đầu.

Chính sách thu hồi sim chính chủ của nhà mạng

Sim chính chủ bị thu hồi như thế nào?
Sim chính chủ bị thu hồi như thế nào?

Mỗi nhà mạng sẽ có những chính sách về thời gian và cách thức khóa, mở và thu hồi sim khác nhau. Để tránh bị khóa sim chính chủ bạn nên nắm rõ những mốc thời gian quan trọng và lưu ý cách giải quyết cẩn thận. Dưới đây là thông tin về 3 nhà mạng lớn nhất hiện nay tại Việt Nam.

Sim chính chủ Viettel

Đối với thuê bao trả trước

 • Đối với gói cước giới hạn ngày sử dụng Economy, khi đến thời hạn, nếu thuê bao vẫn không nạp tiền vào tài khoản sẽ bị khóa 1 chiều, sau 10 ngày không thực hiện sẽ bị khóa 2 chiều, và sim sẽ bị thu hồi sau 30 ngày.
 • Đối với thuê bao sử dụng gói cước Tomato không giới hạn: trong 60 ngày không phát sinh giao dịch thì sim sẽ bị khóa 1 chiều và bị khóa 2 chiều sau 10 ngày không nạp thẻ, sim sẽ bị thu hồi sau 15 ngày tiếp theo sau khi không nạp tiền vào tài khoản

Đối với thuê bao trả sau

Thuê bao trả sau không thanh toán trước trong vòng:

 • 120 ngày đầu: sim bị khóa 1 chiều
 • 120 ngày tiếp: sim bị khóa 2 chiều
 • 30 ngày cuối: sim bị thu bồi 

Sim chính chủ Mobifone

Sim chính chủ Mobifone có bị thu hồi không
Sim chính chủ Mobifone có bị thu hồi không

Đối với sim chính chủ mạng Mobifone:

 • Sau khi tài khoản hết tiền và không thwujc hiện giao dịch, sim bị khóa 1 chiều
 • Sau 10 ngày không nạp tiền, sim bị khóa 2 chiều
 • Sau 30 ngày tiếp theo, sim bị khóa
 • Sau 30 ngày cuối cùng, sim sẽ bị thu hồi

Sim chính chủ Vinaphone

Người dùng sim chính chủ Vinaphone cần lưu ý:

 • Sim sẽ bị chặn 1 chiều nếu thuê bao hết tiền
 • Sim bị chặn 2 chiều sau 10 ngày không nạp thẻ cào
 • Sim bị khóa sau 30 ngày không thực hiện giao dịch trên thuê bao
 • Sim bị thu hồi sau 15 ngày kể từ thời điểm sim bị khóa

Như vậy, thông qua bài viết này, bạn đã có đáp án cho câu hỏi sim chính chủ có bị thu hồi không. Nắm bắt được những thông tin quan trọng, đáng lưu ý, bạn nên sử dụng sim một cách khoa học nhất để không phải bị thu hồi, mất sim.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *